CHỌN MUA NỒI INOX CAO CẤP-AN TOÀN QUA THÔNG SỐ KỸ THUẬT.

Thông số kỹ thuật là những điều bạn cần phải quan tâm khi có ý định mua bất kỳ một sản phẩm nào không riêng gì khi mua nồi inox cao cấp, điều này sẽ giúp bạn chọn được đúng sản phẩm cần dùng theo nhu cầu và biết được rõ hơn giá trị mà nó mang lại cho bạn. Để giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm mình muốn mua, Mebi.vn sẽ chỉ ra những đặc tính của một số chất liệu thường được dùng để sản xuất nồi inox để bạn có được lựa chọn chính xác nhất.

CHỌN MUA NỒI INOX CAO CẤP-AN TOÀN QUA THÔNG SỐ KỸ THUẬT.

Sự khác nhau giữa Inox 18/8, 18/10, 18/0 là gì?

Khi lựa chọn mua những sản phẩm nồi inox, đây đều là những con số được nhà sản xuất đưa ra để khẳng định chất lượng thương hiệu của sản phẩm. Thế nhưng hiểu như nào về những con số đó lại là một  vấn đề nan giải.

Dân thuộc chuyên ngành chế tạo cơ khí khi nói về chất lượng của inox  thường sử dụng thuật nhữ “mác” (grade). Một vi thông số bạn sẽ gặp nếu như đọc các tài liệu chuyên ngành đó là loại inox có mác 200, 300 hoặc 400. Mỗi loại “mác” khác nhau tức là độ bền, cấu tạo, khả năng chịu nhiệt của từng loại inox cũng khác nhau.

Đối với những con số khác như 18/8, 18/10, 18/0 thì lại chỉ cho người dùng biết tỉ lệ của thành phần Crôm và Niken có trong loại Inox đó. Đây cũng là những con số mà người tiêu dùng thường gặp nhất.

 

Hiểu nhanh về Inox 18/10 và 18/8

 

Đây cũng là 2 loại inox thừng được dùng nhiều nhất, nhất là đối với sản phẩm đồ dùng nhà bếp cao cấp. Với khả năng chống oxi hóa, nên an toàn tuyệt đối khi sử dụng để nấu ăn vì không sinh ra các chất độc hai ngay cả kh tiếp xúc với các thành phần có trong thực phẩm ở nhiệt độ cao.

2 loại inox này thuộc loại mác 300 và được gọi với cái tê là inox 304.

Trong số 18/10 hoặc 18/8 thì 18 là chỉ phần trăm khối lượng Crôm và số còn lại chỉ phần trăm khối lượng Niken có trong loại inox đó.

Ví dụ: 18/8 bạn sẽ hiểu nó là loại inox này có 18% Crôm, 8% là Niken, các thành phần còn lại sẽ gồm khoảng 0.8% cacbon và hơn 50% là sắt.

CHỌN MUA NỒI INOX CAO CẤP-AN TOÀN QUA THÔNG SỐ KỸ THUẬT.

Crôm là chất có khả năng ngăn oxi hóa-hiện tượng han gỉ trên bề mặt sản phẩm,  Niken cũng có tá dụng chống lại sự gỉ sét của kim loại đồng thời có khả năng chống lại sự mài mòn, vì thế inox càng nhiều nikel thì càng có độ cứng và khả năng chống mài mòn cao.

 

Tương tự như vậy thì loại Inox 18/0 là chứa ít niken nhất chỉ khoảng 0,75% nên độ bền là kém hơn nhiều so với 18/8 và 18/0, loại inox này còn được gọi là Inox 430 – thuộc mác 400

 

Ngoài ra, trên thi trường nồi inox bạn cũng có thể gặp loại inox mác 200, loại nồi này thường có giá thành rẻ hơn vì niken đã được thay thế bằng mangan. Loại nồi này vẫn an toàn cho sức khỏe khi nấu ăn, nhưng nhìn chung độ bền của nó không bằng inox 304.

Đặc tính của những dụng cụ nhà bếp làm bằng inox

 

Đối với 2 loại inox là 18/10 và 18/8 thì rấ khó để phân biệt đượ chúng qua khối lượng, vì gần như chúng có khối lượng như nhau. Thế nhưng đối với loại inox 18/10 khi dùng dùng để sản xuất các dụng cụ nhà bếp như dao, nĩa, muỗng, đĩa sẽ làm cho dao,thìa, nĩa cứng hơn và khó bẻ ngược về sau như đối với inox 18/8. Ngoài ra thì với dụng cụ được làm bằng inox 18/10 cũng sẽ có ve ngoài bóng sáng bơi vì có nhiều niken hơn.

Đối với những dụng cụ nấu ăn bằng inox như chảo, nồi, thì đây được coi là vật liệu hoàn hảo để thay thế cho nhôm về độ bền cũng như an toàn. Tuy nhiên inox lại có khả năng hấp thụ và dận nhiệt kém hơn nhôm, vì thế cấu tạo đáy inox thường được làm từ 3 lớp có thứ tự như sau: inox-nhôm-inox. Với cấu tạo này thì nồi vẫn sẽ giữ được khả năng truyền nhiệt nhanh và đều của nhôm, đồng thời vẫn có độ bền tuyệt vơi cà an toàn cho sức khỏe của inox.

CHỌN MUA NỒI INOX CAO CẤP-AN TOÀN QUA THÔNG SỐ KỸ THUẬT.

Bộ nồi Fissler là một trong số những loại nồi có cấu tạo đáy 3 lớp inox-nhôm-inox

Vậy mua nồi inox về nấu ăn cho gia đình có an toàn không?

Hiện nay inox là chất liệu được dùng phổ biến nhất để sản xuất ra những dụng cụ nấu ăn cho gia đinh từ nồi, chảo, bát, thìa, nĩa, dao… không chỉ vì sự bền bỉ mà còn ở khả năng chống ăn mòn bởi nhiều loại axit hữu cơ có trong thực phẩm như thịt, sữa, rau củ. Hoàn toàn không chứa hay sinh ra các chất độc hại ngay cả khi tiếp xúc với thực phẩm ở nhiệt độ cao lên tới 240 độ C.  Vì thế khi mua đồ dùng nhà bếp cho gia đình mình thì lựa chọn vật dụng bằng inox là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

an toàn tuyệt đối khi sử dụng bộ nồi Fissler nấu ăn cho gia đình

Trên đây là những thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật của nồi làm bằng inox. Hi vọng với những thông tin mà Mebi.vn cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm ưng ý cho gia đình mình.

Tìm kiếm bài viết